seo คืออะไร

SEO คืออะไร? วิธีการทำ SEO เบื้องต้น พื้นฐาน สำหรับมือใหม่

แอดมินจะอธิบายง่ายๆเลยนะคะว่าการทำ SEO คือชื่อที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อใช้เรียกกระบวนการทำให้เว็บไซต์, Facebook Fanpage, Youtube หรือ Social Network อื่นๆให้ติดอันดับหน้าแรก Google โดยใช้คำค้นหาต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นพิมพ์คำว่า “SEO คืออะไร” ในกูเกิ้ล แล้วเจอเว็บไซต์ต่างๆในหน้าแรก (ซึ่งเว็บเหล่านั้นก็ต่างมีการทำ SEO กันทั้งนั้น)

ซึ่งพอเป็นแบบนี้ก็ทำให้เราสามารถเข้าใจได้ไม่ยากว่าประโยชน์ของการทำ SEO ก็คือช่วยให้มีคนมองเห็นแบรนด์/สินค้า/บริการหรือตัวตนของเราได้มากขึ้นผ่าน Search Engine ระดับโลกอย่างกูเกิ้ล แล้วทุกคนเคยสงสัยกันมั้ยคะว่า Google ใช้อะไรในการจัดลำดับหน้าเพจต่างๆให้ติดอันดับ? นั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่า Authority Page ซึ่งหมายถึงเนื้อหาในหน้านั้นเกี่ยวข้องกับคำค้นหารวมถึงเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน ไม่ได้คัดลอกเนื้อหาจากที่ไหนมา ก็แน่ล่ะสิของก็อปจะมีคุณค่าได้ยังไงกันเนอะ ^_^ ยิ่งถ้าหน้าเพจไหนมีคนแชร์บนโซเชียลเยอะ ก็มีผลต่ออันดับบน Google ด้วยเช่นกันนะคะ งั้นก็ต้องพยายามสร้างเนื้อหาดีๆให้กับผู้อ่าน อันนี้สำคัญจริงๆ

ขั้นตอนวิธีการทำ SEO เบื้องต้นนั้นสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

  1. สร้างเนื้อหาในเพจให้มีประโยชน์ต่อผู้อ่านและเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่ต้องการติดอันดับ
  2. มีปุ่มให้ผู้อ่านสามารถแชร์ได้ง่ายๆหรือถ้าต้องการคัดลอกเนื้อหาก็ต้องมี link กลับมายังหน้าเพจของเรา
  3. ทำแบบนี้อย่างต่อเนื่อง วันละนิดละหน่อย

ต่อไปสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่แอดมินจะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้นั่นก็คือลิ้งค์ หรือ Backlink (ชื่อเรียกในวงการผู้ให้บริการรับทำ SEO) เพราะถือว่าลิ้งค์นั้นเป็นนางเอกในการทำ SEO เลยก็ว่าได้ ส่วน Content นั้นก็เป็นพระเอก เข้าคู่กันได้อย่างลงตัวเลยค่ะ ขาดอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ได้เลยนะคะ ^_^

หลายคนคงจะถึงบางอ้อ อ๋อแบบนี้นี่เองแล้วสินะคะงั้นต่อไปแอดมินจะมาพูดถึงลิ้งค์ที่มีคุณภาพกันต่อเพราะว่าหลายคนพยายามหาลิ้งค์จำนวนมากๆเข้าไว้โดยไม่สนใจคุณภาพซึ่งถือว่าเป็นความคิดที่ผิดมากๆเลยล่ะค่ะ เนื่องจากลิ้งค์ที่มีคุณภาพ 1 ลิ้งค์จะมีค่ามากกว่าลิ้งค์ไร้คุณภาพเป็นพันเป็นหมึ่นลิ้งค์เลย หูยยย! ขนาดนั้นเชียว!? งั้นมาดูกันว่าลิ้งค์ คุณภาพคืออะไร มาจากเว็บไซต์แบบไหน

  1. เปิดมายาวนานและเป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์
  2. ติดอันดับสูงๆบน Google
  3. มีคนลิ้งค์หาจำนวนมาก
  4. มีเนื้อหาประเภทเดียวกับหน้าเพจของเรา
  5. มีผู้เข้าชมจำนวนมาก
  6. มีผู้แชร์บนโซเชียลจำนวนมาก

ขอแค่พระเอกและนางเอกมารวมกัน (อุ๊ย…อย่าคิดลึกน้า) เพียงเท่านี้เว็บไซต์ของท่านก็จะมีอันดับที่ดีขึ้นในการค้นหาของ Google ดูอย่างของแอดมินสิคะ ที่ทุกคนเข้ามาอ่านหน้านี้ได้ต้องมาจาก Google หรือการแชร์ของคนรู้จักใช่ป่ะล่ะ? ^_^